0906.969.191
Giỏ hàng

Máy Lọc Nước Chảy Yếu - Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Tại Nhà

Đăng bởi Phúc Thịnh ngày bình luận

Máy lọc nước chảy yếu là hiện tượng không hiếm gặp. Sau một thời gian sử dụng, máy  lọc chậm, chảy yếu, ra ít nước khiến người dùng rất khó chịu. Tùy từng loại máy mà nguyên nhân sẽ khác nhau và cách khắc phục cũng khác. Bài viết sau sẽ cung cấp một số thông tin có liên quan để bạn tham khảo và xử lý trong trường hợp cần thiết. 

1. Chẩn đoán máy lọc nước chảy yếu 

Dấu hiệu để nhận biết: Máy chảy được 0,5 - 1 lít thì bắt đầu yếu dần, lượng nước trong máy cũng ra ít hơn so với bình thường. 

Trong nhiều trường hợp, nước tinh khiết từ vòi vẫn chảy nhưng lượng nước rất ít và được một lúc thì nước sẽ ngưng. Trường hợp khác tệ hơn là không có nước tinh khiết chảy ra từ máy lọc nước. Khi bạn mở vòi thì hoàn toàn không có nước lọc.

Nguyên nhân: Có thể bên trong các lõi lọc đã bị tắc khiến cho các phân tử nước không thể đi qua, hoặc có thể một thiết bị nào đó bị hư hỏng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về những nguyên nhân vì sao máy lọc nước chảy yếu, hãy cùng tham khảo ngay sau đây!

tác hại khó lường khi quên thay lõi lọc nước

2. Nguyên nhân dẫn đến máy lọc nước chảy yếu

Lõi lọc nước không được thay thế đúng hạn: Lõi lọc nước không được thay thế đúng hạn có thể sẽ dẫn đến tắc lõi lọc. Từ đó, nước lọc chậm, lọc yếu thậm chí là không lọc được nước. Thông thường mỗi lõi sẽ có hạn sử dụng riêng. Khi hết hạn, lõi sẽ giảm hoặc mất khả năng lọc. Hơn nữa, có thể xảy ra tình trạng lõi lọc bị cặn bẩn, tạp chất bám chặt, vi khuẩn, vi sinh vật sinh sôi, phát triển. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Nước chảy chậm do cút nối vặn quá chặt: Một trong những nguyên nhân máy lọc nước chảy chậm là do cút nối vặn quá chặt. Nếu bạn mới thay cút nối, rất có thể là do nguyên nhân này.

Bình áp rò rỉ, hết khí nén: Bình áp là một bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến dòng chảy của nước. Bình áp có chứa một túi khí để tạo áp lực đẩy nước ra ngoài. Nếu bình áp bị han rỉ, thủng hoặc hết khí nén trong túi khí, máy lọc nước sẽ ra ít nước hoặc chảy yếu.

Do máy lọc nước bị nén khí: Nén khí là tình trạng thường xảy ra khi lắp đặt, sửa chữa thay lõi lọc nước không đúng kỹ thuật. Khi đó sẽ dẫn đến máy lọc nước chảy yếu, chảy chậm, ra ít nước.

Do van bị hở, tắc hoặc hỏng: Van bị tắc, hỏng cũng là một trong những nguyên nhân máy lọc nước chảy chậm. Điều này rất có thể xảy ra. Bởi lẽ khi sử dụng một thời gian dài, do đặc dù máy lọc nước RO là áp lực nước chảy rất mạnh. Áp lực này có thể gây hở chân van. Bên cạnh đó, van có tể bị tắc do sai sót khi lắp, do vết bẩn lâu ngày hoặc van yếu, hỏng. Tất cả những trường hợp này đều có thể dẫn đến tình trạng máy lọc nước chảy chậm.

Máy lọc nước ion kiềm Daikiosan

3. Cách khắc phục máy lọc nước chảy yếu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy lọc nước chảy ít, chảy kém. Tuy nhiên dù gặp trường hợp nào bạn cũng cần bình tĩnh và tìm cách xử lý từ những nguyên nhân cơ bản nhất.

- Kiểm tra việc thay lõi lọc có đảm bảo đúng thời hạn chưa?

Đây là lỗi cơ bản thường gặp ở khách hàng sử dụng tất cả các loại máy lọc. Do bận rộn nên ít để ý tới lịch thay lõi lọc. Kết quả là màng lọc bị tắc, khiến cho nước chảy yếu hoặc thậm chí không chảy được.

Thông thường nếu do màng lọc bị bẩn, thì chỉ cần thay thế 3 lõi lọc thô cùng với 1 màng lọc RO. Lý do vì các lõi lọc này dễ bị tắc do quá trình lọc nước có nhiều bùn đất, kim loại hoặc chất bẩn, rất dễ bị tắc.

Giá của các lõi lọc không cao, do đó bạn nên chú ý thay lõi để vừa đảm bảo sử dụng tiện lợi, có nguồn nước sạch tốt cho sức khỏe. Thường thì một lõi lọc nước thô nên thay sau 3 đến 6 tháng. Lõi lọc nước RO nên thay sau 12 tháng đến 24 tháng. Các lõi lọc khác nên thay sau 6 tháng đến 12 tháng. Tất nhiên tuổi thọ lõi lọc nhiều hay ít còn tùy thuộc vào chất lượng nước và công suất lọc.

- Kiểm tra xem máy bơm của máy lọc nước có hoạt động tốt không?

Bơm máy lọc nước yếu có nhiều nguyên nhân như dùng lâu năm bị yếu, do  hỏng, thủng lá gió... Do vậy việc kiểm tra xem bơm có hoạt động bình thường không sẽ giúp bạn xác định được nguyên nhân nước chảy yếu.

Cách kiểm tra đơn giản là bạn quan sát xem ở đường nước thải có thấy ra nước hay không? Nếu có ra nước, hãy thử dùng tay bịt đầu nước thải khoảng. Nếu bịt được một lát tầm 15 giây chứng tỏ là bơm bị yếu, ngược lại nếu không bịt được thì là bơm bình thường. 

- Kiểm tra xem bình áp của máy lọc RO có bị hết khí nén hoặc bị thủng hay không?

Với máy RO, bình áp có thể gặp các vấn đề như bị han rỉ, có nhiều vết thủng hoặc do hết khí nến,… dẫn đến nước đầu ra yếu. Việc này cần có chuyên môn để xử lý các vết han rỉ và bơm thêm khí nén. Nếu máy vẫn không hoạt động bình thường trở lại thì cần phải thay bình mới.

- Kiểm tra xem máy lọc nước có phải bị ép khí không?

Trường hợp này xảy ra do kỹ thuật lắp đặt máy hoặc khi thay lõi không đúng quy trình kỹ thuật. Kết quả là nước đầu ra bị yếu, máy lọc nước kém. Cách xử lý là bạn nên gọi cho thợ kỹ thuật để yêu cầu xử lý lại. 

Máy lọc nước Daikiosan

Trên đây là một số nguyên nhân khiến máy lọc nước chảy yếu và cách khắc phục cơ bản. Tốt nhất bạn nên tìm mua các loại máy lọc nước có chất lượng cao, chế độ bảo hành tốt để tiện lợi khi sử dụng và khi gặp sự cố có thể dễ dàng liên hệ bảo dưỡng, sửa chữa.


Cũ hơn Mới hơn