0906.969.191
Giỏ hàng

9 Lưu Ý Cần Tránh Khi Dùng Bếp Ga Để Tránh Sự Cố

Đăng bởi Phúc Thịnh ngày bình luận

Bếp gas là thiết bị quen thuộc khi nấu nướng, nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa khôn lường mà bạn nhất thiết phải cảnh giác. Để tránh gặp phải sự cố ngoài ý muốn bạn hãy lưu ý 9 điều sau cùng Điện Máy Hưng Thịnh.  

1. Quy trình lắp đặt đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật

Quá trình lắp đặt hệ thống gas cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn để hạn chế sai sót có thể xảy ra nếu không am hiểu. Bạn nên yêu cầu kiểm tra kỹ thêm lần nữa sau khi lắp đặt và có thể dùng xà phòng để kiểm chứng gas có bị rò rỉ hay không trước khi bắt đầu sử dụng để đảm bảo an toàn.

2. Không đặt và sử dụng bếp gas gần nguồn điện

Không nên đặt và sử dụng bếp ở gần các nguồn điện, công tắt hoặc các thiết bị điện khác để tránh nhiệt độ khi nấu nướng sẽ tác động đến chúng, đôi khi gây cháy lan nếu có vật bắt lửa ở gần, gây cháy nổ nếu rò rỉ khí gas và nhận được tia lửa điện khi bật tắt công tắc, thiết bị điện.

phát hiện rò rỉ khí gas

3. Lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp

Một số lưu ý quan trọng khi chọn vị trí lắp đặt và dùng bếp gas: 

- Không gian thông thoáng, không quá kín, được trang bị các cửa thông gió.

- Không đặt bếp ở vị trí có độ ẩm cao, thường xuyên ẩm ướt.

- Không dùng bếp ngoài trời khi có gió to hoặc có những yếu tố khác ảnh hưởng đến ngọn lửa, dễ lãng phí gas.

- Tránh xa nguồn điện.

- Đặt bếp cách bình gas khoảng 1.5m.

4. Nên kiểm tra, vệ sinh bếp định kỳ

Vệ sinh mặt bếp, hệ thống đánh lửa cùng đấu đốt của bếp gas sẽ giúp loại bỏ những vết bẩn, hạn chế khả năng bị hoen gỉ, gây suy giảm chất lượng bếp. Ngoài ra, khi thực hiện vệ sinh định kỳ thì độ bền của bếp cũng được gia tăng và nâng cao độ an toàn khi sử dụng.

5. Không nên bỏ đi trong quá trình nấu nướng

Trong quá trình nấu nướng, bạn không nên bỏ đi bất kỳ đâu để tránh tình trạng quên lãng, khiến cho thức ăn sôi trào ra ngoài, gây ảnh hưởng đến hoạt động của bếp. Nếu lửa tắt nhưng bếp vẫn đang bật thì sẽ khiến khí gas rò rỉ ra ngoài rất nguy hiểm. Phần khác nếu nấu nướng quá lâu khiến cho thức ăn cạn nước thì cũng sẽ gây cháy nổ cao.

Sử dụng nồi đúng kích thước bếp

6. Tránh cho trẻ em sử dụng bếp gas 

Trẻ em là lứa tuổi rất hiếu kỳ với mọi thứ xung quanh, do đó nên để bếp ở vị trí cao, nơi trẻ không thể với tới được để tránh nguy hiểm nếu trẻ bật bếp mà bạn không khóa gas. Hãy dạy bé nhận thức được việc không di chuyển, chơi đùa với bếp và bình gas.

7. Bật tắt bếp đúng cách

Nên tắt bếp kỹ lưỡng sau đó mới tiến hành khóa gas, tránh trường hợp khóa trực tiếp mà không tắt, dễ gây nguy hiểm cho lần sau sử dụng. Nếu dây dẫn vô tình bị đứt gãy thì sẽ gây nguy hiểm, nguy cơ gây rò rỉ khí gas cao.

9. Nên bảo trì bảo dưỡng bếp gas

Bạn cần thực hiện bảo trì, bảo dưỡng hệ thống gas theo định kỳ để kịp thời phát hiện những tình trạng hư hỏng hoặc bị suy giảm hoạt động, tránh gây rò rỉ gas, ảnh hưởng đến sự an toàn và gây lãng phí. Cụ thể:

- Kiểm tra các bộ phận như bếp gas, dây dẫn, van khóa 6 tháng/ lần hoặc ít nhất là 1 năm/lần

- Nên thay ống dẫn gas sau khi sử dụng từ 2 đến 3 năm

- Van điều áp cần thay mới sau 5 năm

- Nếu phát hiện tình trạng hoen gỉ ở bếp nên kiểm tra vị trí đó thường xuyên, tránh tình trạng lửa cháy lan khi đang nấu nướng.

- Nếu bếp đã sử dụng thời gian dài, quá cũ kỹ hoặc hư hỏng thì nên thay mới để nâng cao hiệu quả và an toàn hơn.

- Không sử dụng bình gas với vẻ ngoài cũ kỹ, có vết móp méo hoặc không có nguồn cung cấp rõ ràng, tránh dùng nhầm gas bẩn, kém chất lượng.

Khóa van bếp gas sau khi nấu ăn xong

Hãy lưu ý và loại bỏ những thói quen trên nếu bạn đang sử dụng bếp gas hàng ngày. Vừa không gây hại cho sức khỏe gia đình lại giúp bạn phòng chống cháy nổ.


Cũ hơn Mới hơn